Trang chủ

Nhà thầu

Thiết Kế Kiến Trúc

Thi Công Xây Dựng

Hoàn thiện nhà xây thô

Báo giá

Cho thuê thiết bị xây dựng

Liên hệ

Xây nhà xưởng công nghiệp

5.0/5 (9 votes)

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp đạt chất lượng sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất của công ty, mang đến nhiều lợi nhuận. Bên cạnh việc định hình và lên kế hoạch thì khi xây dựng nhà xưởng cần chú ý đến sự bền vững cho công trình. 

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Nhà thầu xây dựng An Gia Khang là một trong những công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp uy tín và chuyên nghiệp tại Phú Quốc và TPHCM.

1. Nhà xưởng công nghiệp là gì?

Nhà xưởng công nghiệp là một trong những loại hình xây dựng nhà khung thép được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn. Vì vậy bản thiết kế nhà xưởng cần đặc biệt chú trọng, thiết kế nhà xưởng sẽ gồm rất nhiều loại hình khác nhau, tùy vào quy mô, hoạt đọng sản xuất của doanh nghiệp, lối kiến trúc,…

Lắp mặt bằng chuẩn bị xây nhà xưởng

Tuy nhiên, đa số các kỹ sư đều thực hiện dựa trên các nội dung của bản vẽ thiết kế nhà xưởng. Nội dung thiết kế của bản vẽ gồm  những gì?, truy trình thực hiện ra sao, tuổi thọ của nhà xưởng công nghiệp bao lâu? ..mời quý bạn đọc xem tiếp phần diễn giải bên dưới nhé.

Một doanh nghiệp khi chọn nhà thầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nên tìm hiểu các đơn vị nhà thầu, đơn vị tư vấn và có năng lực thi công loại hình này. Trước khi bắt tay vào xây dựng nhà xưởng, chủ doanh nghiệp nên yêu cầu bên đơn vị thi công tư vấn và thiết kế bản vẽ nhà xưởng công nghiệp trước khi tiến hành xây dựng.

Theo kinh nghiệm của chúng tôi nội dung bản thiết kế nhà xưởng gồm 2 phần như sau:

Nhà xưởng công nghiệp

a) Phần thuyết trình bản vẽ thiết kế nhà xưởng

Đối với đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng, làm bản vẽ thiết kế nhà xưởng là đều bắt buộc. Trước khi lên kế hoạch, trước khi lên bản thiết kế nhà xưởng công nghiệp, đơn vị thầu sẽ có sự trao đổi với doanh nghiệp về phương án thi công xây dựng như: vị trí đặt xưởng, địa điểm xây dựng, quy mô diện tích, mặt bằng,…

b) Phần nôi dung thiết kế bản vẽ nhà xưởng công nghiệp

Với bản vẽ thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp gồm: 1 bản vẽ tổng thể trên bề mặt xây dựng, sơ đồ dây chuyền công nghệ, bản vẽ khung thép, vị trí lắp đặt các thiết bị trong nhà xưởng, liệt kê phương án kiến trúc, kết cấu xây dựng, kết cấu hạ tầng..

c)  Một số lưu ý khi thiết kế và thi công nhà xưởng công nghiệp

 • Sự nhiễm bẩn được giảm thiểu xuống mức thấp nhất.
 • Thiết kế mặt bằng nhà xưởng phải bố trí thuận tiện cho phép dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng để hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí.
 • Các bề mặt và vật liệu phải không độc hại đối với mục đích sử dụng và nơi cần phải có độ bền phù hợp.
 • Nhà xưởng phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí và nhiều kiểm soát khác.
 • Có biện pháp bảo vệ hiệu quả chống dịch hại xâm phạm và khu trú.
 • Thiết bị máy móc phải bố trí để cho phép duy tu bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng. 

Mọi thông tin tư vấn thiết kế xây dựng nhà xưởng công nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ: 0937 181 181

2. Nguyên tắc thiết kế bản vẽ nhà xưởng công nghiệp

Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, chủ đầu tư cũng phải tính toán đến những yếu tố phục vụ cho nhu cầu hoạt động sau này của nhà xưởng

Nhà xưởng khu công nghiệp

 • Bản vẽ thiết kế nhà xưởng khung thép sẽ ảnh hưởng tới chất lượng công trình sau này. Vì vậy, những người kỹ sư trong quá trình thiết kế nhà xưởng cần hết sức chú trọng và phải nắm rõ các nguyên tắc.
 • Tiến hành phân tích dự án nhà xưởng, dự toán các phương án sơ bộ để tiến hành bản vẽ chi tiết.
 • Quy tắc thiết kế nhà xưởng phải theo đúng nhu cầu khách hàng. Phải có sự trao đổi và giải thích rõ ràng cho chủ doanh nghiệp, giúp khách hàng nắm được các thông tin sơ bộ về nhà xưởng sẽ được hoàn thiện trong tương lại như thế nào.
 • Cần có các biện pháp dự phòng, điều chỉnh bản vẽ thiết kế cho phù hợp, nếu trong quá trình xây dựng có sự thay đổi cần thiết.
 • Kiểm tra và đánh giá bản vẽ thiết kế nhà xưởng, quy tắc kiểm tra các sai sót trong quá trình làm bản vẽ. Hoàn tất thiết kế, giao cho chủ doanh nghiệp xem xét và sửa đối nếu cần thiết.

Mẫu nhà xưởng công nghiệp sản xuất vải

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến hoạt động nhà xưởng công nghiệp

Những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động sau này của nhà xưởng công nghiệp như sau:

Mẫu nhà xưởng sản xuất bia

a) Hệ thống cấp nước của nhà xưởng

Nhà xưởng cần có hệ thống cung cấp nước đầy đủ cho quá trình vận hành hoạt động của nhà xưởng. Các phương tiện thích hợp để lưu trữ, phân phối nước, kiểm soát nhiệt độ và đảm bảo tính an toàn.

b) Hệ thống thoát nước và đổ chất thải

Bố trí hệ thống thoáng nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý, cần tránh được những mối nguy nhiễm bẩn cho đồ vật trong kho hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước uống.

c) Khu vực vệ sinh cho nhà xưởng

Cần xây dựng khu vực vệ sinh bên trong nhà xưởng, luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợp nhằm tránh ô nhiễm môi trường. Khu vực vệ sinh phải đảm bảo: có bồn vệ sinh, nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh, khu vực riêng để nhân viên thay đồ…

d) Khu vực kiểm soát nhiệt độ của nhà xưởng

Tùy theo tính chất loại nhà xưởng mà sẽ có nhiệt độ phù hợp. Với nhà xưởng phục vụ cho chế biến thực phẩm thì yếu tố nhiệt độ là điều quan trọng nhất, nhiệt độ phải được duy trì ở mức ổn định để bảo quản thực phẩm.

e) Hệ thống thông gió và điều hòa không khí

Nhà xưởng có thể sử dụng hệ thống thông gió tự nhiên hay dùng quạt cũng phải đảm bảo được sự thông thoáng, hạn chế mức nhiễm bẩn, kiểm soát nhiệt độ môi trường cho nhà kho. 


Các hệ thống thông gió phải được xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch, đảm bảo công việc bảo dưỡng và làm sạch một cách dễ dàng.

f) Hệ thống chiếu sáng của nhà xưởng

Nhà xưởng cần được cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng phải đảm bảo ánh sáng không làm cho người thao tác nhìn các màu sai lệch.

Thiết kế là công đoạn quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoạt động sau này của nhà xưởng. Chủ đầu tư phải xem xét nhiều yếu tố liên quan để xây dựng nhà xưởng đúng theo nhu cầu và mong muốn.

NHỮNG MẪU NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP ĐẸP

4. Báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp

An Gia Khang là thầu xây dựng uy tín và chất lượng tại Phú Quốc và TPHCM. Xin gửi đến quý khách hàng tham khảo báo giá xây nhà xưởng công nghiệpMọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ chủ thầu xây dựng nhà xưởng để được tư vấn cụ thể Hotline: 0937 181 181

 • Đơn giá áp dụng cho nhà xưởng thép tiền chế: Hệ số vượt nhịp từ 20-30m giá từ 1.700.000 m2 đến 2.500.000 m2( đơn giá này có thể giảm so với diện tích hoặc tăng theo quy mô nhà xưởng)
 • Đơn giá xây nhà xưởng trọn gói dưới 1500 m2, cao độ dưới 7,5 m2, cột xây lỗi thép hoặc cột đổ bê tông, kèo thép,vách tường 100mm,….1,300.000 đế 1,600,000 m2
 • Đơn giá áp dụng cho nhà tiền chế, nhà xưởng, nhà kho( không đổ bê tông) 460.000/ m2- 1,200,000 m2, Xà gồ C dầy 1,8 mm- 2mm, sắt hộp 5x10,6x12, cột L200-L300 hoặc sử dụng cột điện để giảm giá thành. Thép đặt làm kèo, bản mã, bu lông, ốc vít liên kết, cáp căng, mái tole dày 4,5 zem.

Đơn giá xây nhà xưởng trọn gói hạn mục tường rào

 • Tường dày 100mm cáo 2400mm giá : 1,800-2,000,000 m2
 • Tường dày 100mm, CAO 2400mm GIÁ ; 1,650,000Đ/1M2
 • Tường dày 200mm, CAO 2400mm -3.000mm GIÁ ; 2, 250,000Đ/1M2

Đơn giá xây dựng tường gạch dày 100mm , móng đổ bê tông thép vĩ d10, hố móng KT, 800x800 mm, gắng chân tuồng 200x250 thép d12, cột bê tông 200x200 mm,tường bê tông dày 100 mm, tô tường, quét 1 nước ximang bổ vệ tường.

5. Quy trình thi công nhà xưởng công nghiệp

Công ty thiết kế và xây dựng An Gia Khang là đơn vị chuyên thầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp, nhà cao tầng..uy tín và chuyên nghiệp tại Phú Quốc và TPHCM.

Quy trình thiết kế xây dựng nhà xưởng

Hầu hết những công ty hay doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất, chế biến hay gia công đều phải có nhà xưởng hay kho để phục vụ cho quá trình kinh doanh. Xây dựng nhà xưởng bao gồm các quy trình sau đây:

a) Tiếp nhận và bảo quản vật tư trong quá trình xây dựng

Công đoạn tiếp nhận và bảo quản vật tư xây dựng là khâu tương đối quan trọng. Đại đa số các đơn vị cung cấp vật tư đầy đủ song trong quá trình giao nhận phát sinh số lượng vật tư, chủng loại vật tư không đồng nhất, thừa thiếu không hợp lý. 

Có nhiều trường hợp giấy biên nhận vật tư được ghi bằng tiếng Anh nên sẽ gây trở ngại cho việc giao nhận vật tư. Nếu gặp trường hợp đấy bạn chỉ cần nhìn mã hàng được ghi trong vện đơn và mã hàng dán trên bề mặt vật tư để đối chiếu với bản hợp đồng mua bán vật tư.

b) Chuẩn bị phần nền, móng xây dựng nhà xưởng

Tùy theo yêu cầu của chủ đầu tư đối với nhà xưởng, nhà kho mà đơn vị thiết kế và thi công sẽ bố trí hợp lý đối với nền xưởng. 

Mẫu nhà xưởng công nghiệp trong khu liên hợp

Trên thực tế có nhiều nhà xưởng đổ bê tông dày từ 10 – 50cm, đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến những bước thi công tiếp theo như lắp đặt cột kèo, lắp đặt máy móc, thiết bị trọng tải có thể lên đến vài chục tấn/m2. 

Sau khi thi công xong phần nền của nhà xưởng thì tiến hành sơn lớp epoxy trên bề mặt của bê tông để chống bám bụi và dễ dàng cho công việc vệ sinh.

c) Thi công lắp đặt bulông móng khi xây dựng

Công việc nhận Bulông móng và lắp đặt là công đoạn đầu tiên của quy trình lắp đặt nhà thép tiền chế làm nhà xưởng, nhà kho. 

Những công ty tham gia dịch vụ lắp đặt nhà thép tiền chế chủ yếu đều là những doanh nghiệp vừa và nhỏ nên các trang thiết bị phục vụ cho công việc thường thiếu thốn do chi phí đầu tư ban đầu cao.

d) Thi công lắp dựng phần khung chính

Trong quá trình xây dựng nhà xưởng, nhà kho, công việc thi công lắp dựng phần khung chính là công việc quan trọng nhất của nhà thép Tiền chế. 

Mẫu nhà xưởng công nghiệp liên kết

Tùy theo kích thước của khu nhà mà bố trí xe cẩu để thi công. Nếu chiều rộng của nhà xưởng từ 30m trở lên thì phải bố trí xe cẩu để lắp đặt, tránh bị uốn cong thanh Kèo làm suy giảm tuổi thọ của công trình.

Việc lắp đặt cột, kèo đầu tiên là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình xây dựng nhà xưởng, nhà kho, nó sẽ định hình toàn bộ cho cả khu nhà. Dựa theo mặt bằng thi công mà người ta sẽ lắp đặt cột, kèo đầu tiên từ giữa nhà rồi triển khai ra 2 bên đầu hồi, hoặc triển khai từ đầu hồi nhà.

Sau khi lắp đặt cột, kèo đầu tiên xong, sẽ là công việc giằng níu thật chắc để đảm bảo cột kèo không bị xê dịch. Công đoạn thi công này phải làm thật tốt để chuẩn bị làm căn cứ để triển khai các công việc tiếp theo của quá trình xây dựng nhà xưởng.

e)  Lắp đặt phần tôn mái nhà xưởng

Sau khi phần lắp dựng khung chính đã hoàn thành và được căn chính chỉnh xác sẽ đến công đoạn lắp đặt phần tôn mái của nhà xưởng.

Mẫu nhà xưởng Mubea

Phần lắp đặt tôn mái đầu tiên phải được làm cẩn thận, chính xác, đây là tiêu điểm cho các tấm tôn lắp đặt sau này. Công việc lấy dấu cho từng tấm tốn phải được thực hiện tỉ mỉ, chính xác để đảm bảo chắc chắn sau khi lợp xong công trình tất cả các điểm nối gối lên nhau của tấm tôn luôn nằm trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ.

Với những công trình có thêm phần lợp bông cách nhiệt nằm dưới tôn mái thì công đoạn này phải được triển khai thật chính xác để đảm bảo các mối nối của bông cách nhiệt thẳng, không bị co kéo, mặt dưới của bông cách nhiệt không bị nhăn.

f) Lắp đặt hệ thống vách ngăn cho nhà xưởng

Công đoạn lắp đặt hệ thống vách ngăn cho nhà xưởng được tiến hành như thi công lắp đặt tôn mái. Công việc này phải kết hợp với bên xây dựng ngay ban đầu để đảm bảo ăn khớp công việc giữa bên lắp đặt nhà thép tiền chế với xây dựng. Hiện nay, các nhà xưởng thường lắp loại vách ngăn chống cháy cách nhiệt, giúp đảm bảo phòng chống cháy nổ tốt.

Khâu lắp đặt cửa ta vào được thi công trong giai đoạn này. Yêu cầu kỹ thuật lắp đặt cửa rất quan trọng, cần phải thi công thật cẩn thận để sau khi hoàn thành cửa sẽ không bị nghiêng, gây khó khăn cho việc đóng mở.

g)  Ứng dụng của nhà xưởng

Nhà xưởng được ứng dụng chủ yếu là những công trình lớp, đòi hỏi được độ bền cao như:

 • Khu công nghiệp
 • Nhà xưởng
 • Nhà máy
 • Xí nghiệp

Có thể nói, nhà xưởng đang trở thành một xu hướng mới cho ngành xây dựng trong nước. Không chỉ riêng gì các công trình công nghiệp mà các nhà dân dụng hiện nay cũng ứng dụng kiểu nhà này rất nhiều. 

Thi công nhà xưởng công nghiệp

Hiện có nhiều kết cấu, thiết kế khác nhau nên nhà đã được xây dựng không còn đơn sơ như trước mà rất sang trọng, hiện đại và rộng rãi.

Ngôi nhà xưởng cũng tiết kiệm nhiều năng lượng, mang đến cho người dùng trải nghiệm không gian sống rộng rãi, thoải mái. 

Hiện nay, nhà cũng được trang bị khả năng chống ẩm, chống cháy, độ bền của nhà có thể lên tới 50 năm. Như vậy, nhiều người nói xây dựng nhà xưởng chỉ là nhà tạm bợ thì hoàn toàn không phải nhé!

Xây dựng nhà xưởng như thế nào phù hợp với nhu cầu của chủ doanh nghiệp quy khách hàng hãy liên hệ ngay hotline: 0937 181 181 để được tư vấn và báo giá xây dựng nhà xưởng công nghiệp chi tiết nhất.

Để xây dựng nhà tiền chế thì qua 3 giai đoạn như sau:

 • Thiết kế nhà xưởng
 • Gia công cấu tạo nhà nhà xưởng
 • Lắp ghép hoàn thành tại công trình

Căn cứ vào quy mô cũng như mức độ cầu kỳ trong quá trình xây dựng mà có thể phân loại các nhà xưởng như sau: 

 • Nhà xưởng công nghiệp
 • Nhà xưởng dân dựng
 • Nhà xưởng quân sự
 • Nhà xưởng thương mại

Tùy vào từng loại nhà xưởng mà các bước thi công xây dựng nhà xưởng cũng khác nhau, yêu cầu từ đơn giản đến phức tạp.

Với những nhà xưởng dân dụng thì chỉ mất tầm 15 đến 30 ngày để xây dựng sau khi có bản thi công và vật liệu xây dựng. 

Còn đối với những nhà xưởng công nghiệp, quân sự hay thương mại thì yêu thời gian lâu hơn, cần xin cấp phép xây dựng và chuẩn bị nguyên vật liệu khá cầu kỳ và phức tạp.

Đội ngũ nhân sự An Gia Khang

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị thi công xây dựng nhà xưởng trong danh sách này, Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng An Gia Khang  là một trong những công ty xây dựng nhà xưởng công nghiệp uy tín và chất lượng tại Tphcm và Phú Quốc.

Quý khách có thể xem thêm thi công xây dựng nhà phố

Với sự phát triển mạnh mẻ với đội ngũ nhân sự là những kiến trúc sư chuyên nghiệp nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đội ngũ anh em công nhân đầy nhiệt quyết, gắn bó lâu dài trên những công trình dự án.

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

 • Công ty cổ phẩn thiết kế và xây dựng An Gia Khang
 • Địa chỉ VP: 340/34 Quang Trung, P.10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Chi nhánh: Tổ 1, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang
 • Hotline: 0937 181 181