Trang chủ

Nhà thầu xây dựng

Thiết Kế Kiến Trúc

Thi Công Xây Dựng

Xây Nhà Trọn Gói

Báo giá

Kinh nghiệm hay

Liên hệ

Thi Công Xây Dựng

5.0/5 (5 votes)

Để hoàn thành một dự án xây dựng, một kế hoạch hiệu quả là cần thiết. Một dự án xây dựng hoàn thiện phải đảm bảo thi công xây dựng đúng chương trình, ngân sách, an toàn xây dựng tại công trường cùng nhiều vấn đề khác.

Thi công xây dựng

Vậy, thi công xây dựng là gì? Quy trình thi công xây dựng nào là chuẩn nhất? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1.Thi công xây dựng

Nhiều người sẽ có suy nghĩ thi công xây dựng chỉ đơn giản là xây dựng nên một ngôi nhà, một công trình nào đó mà không biết rằng cụm từ đó là bao gồm rất nhiều bước khác nhau.

Thi công xây dựng là gì?

Để hoàn thiện một công trình không những cần khâu thi công phải làm tốt mà các chủ đầu tư còn phải chuẩn bị thật hoàn hảo ngay từ khi lên kế hoạch.

Bước lên kế hoạch luôn là khởi đầu của mọi công trình xây dựng. Ở ngay bước này chủ đầu tư phải phác thảo được sơ qua về công trình, lập dự toán cũng như tìm được đội ngũ xây dựng lành nghề, có nhiều kinh nghiệm để có thể đảm bảo tiến độ công trình.

Dự án đang thi công

Tuy nhiên, đây vẫn chưa là tất cả, trong trường hợp cần huy động vốn, những nhà quản lý dự án còn phải đứng ra tổ chức thầu, tìm kiếm những nhà thầu uy tín, tin cậy cũng như đáp ứng việc chi phí không vượt quá ngân sách dự đoán.

Công trình đang được đổ móng

Sau đó là một tổ bao gồm những kiến trúc sư, kỹ sư tư vấn thiết kế, kỹ sư phụ trách thi công, kiến trúc sư và tư vấn giám sát sẽ tạo ra bản vẽ và hoàn thiện quá trình thi công xây dựng. 

Từng khâu nhỏ nhất như chọn mua nguyên vật liệu đến giải quyết tất cả những vấn đề phát sinh trong quá trình xây dựng đều được đảm bảo chặt chẽ theo nguyên tắc an toàn, chất lượng, không chạy theo tiến độ.

đổ bê tông nền

Để xây dựng nên một công trình cần rất nhiều công sức cũng như trí tuệ của một đội ngũ tập thể, đó mới là câu trả lời đầy đủ cho câu hỏi thi công xây dựng là gì?

2.Quy trình thi công xây dựng

Chuẩn bị san lắp mặt bằng

2.1. Quy trình triển khai thi công xây dựng:

Giai đoạn chuẩn bị.

Thông báo khởi công thi công xây dựng công trình đến chính quyền địa phương bằng văn bản, thông báo cho các hộ dân kế cận, chụp hình hiện trạng công trình kế cần. 

Giai đoạn chuẩn bị thi công xây dựng

 • Chuẩn bị mặt bằng, mượn vỉa hè, chuẩn bị nguồn điện, nguồn nước cho thi công.
 • Lắp đặt cổng, tường rào công trình theo đúng tiêu chuẩn.
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ thiết kế xây dựng làm căn cứ kỹ thuật để thi công.
 • Định vị công trình, xác định cao độ chuẩn.
 • Chuẩn bị nhân công, chuẩn bị quy trình cung ứng vật tư phần thô.
 • Giai đoạn thi công móng và công trình ngầm.
 • Đào đất hố móng, đổ bê tông lót móng.
 • Lắp dựng ván khuôn, cốt thép, đổ bê tong móng, đà kiêng, đà giằng.
 • Đào đất, xây hầm phân, hố ga, hầm chứa bồn nước âm bằng gạch thẻ.

Giai đoạn thi công phần thô và mái. 

Thi công phần thô của công trình xây dựng

 • Lắp dựng cột thép cột, lắp dựng ván khuôn cột, đổ bê tông cột.
 • Xây tường bao che, che chăn công trình theo kỹ thuật.
 • Lắp đặt hệ thống đường ống kỹ thuật đi âm sàn.
 • Đổ bê tông dầm, sàn.
 • Xây dựng ngăn, thi công cầu thang.
 • Trát trần, trát tường trong, tường ngoài nhà.
 • Xử lý chống thấm các ô sàn âm và sàn nằm lộ thiên.

Giai đoạn hoàn thiện công trình.

 • Sơn bả trần, tường trong và ngoài nhà, sơn cửa.
 • Ốp lát gạch, đá trang trí…
 • Lắp đặt cửa, lan can…
 • Lắp đặt đèn chiếu sáng, điện, nước.
 • Vệ sinh công trình, sửa lỗi hoàn thiện.

 2.2. Quy trình bảo hành, bảo trì.

 

Công trình xây dựng khi đang hoàn thiện

Thời gian bảo hành kỹ thuật sẽ được tính từ lúc hoàn thành công trình, tùy theo cam kết trong hợp đồng ban đầu. 

Trong thời gian bảo hành nếu có vấn đề hỏng hóc lỗi kỹ thuật thi công, nhà thầu sẽ cử người xuống khảo sát tại công trình, xác định nguyên nhân và đưa ra phương án sửa chữa

3.Các giải pháp kỹ thuật chính cho biện pháp thi công xây dựng.

Trong quá trình thi công xây dựng, nhà thầu sẽ thường xuyên bố trí cán bộ kỹ thuật kiểm tra hiện trường, xác định vụ trí trên bản vẽ thiết kế với hiện trường các hạng mục công trình cũng như tổng thể công trình trong quá trình thi công xây dựng. 

Giải pháp thi công hiệu quả


3.1. Định vị công trình

Cán bộ này sẽ ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký thi công hàng ngày, làm cơ sở cho công tác thi công, kiểm tra và nghiệm thu được đảm bảo chính xác nhất.

Định vị công trình xây dựng

3.2. Biện pháp kỹ thuật thi công xây dựng. 

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ cho quá trình thi công xây dựng một công trình, thì nhà thầu cần thực hiện được những điều sau:

• Toàn bộ nhân viên kỹ thuật, công nhân tham gia thi công xây dựng đều được đào tạo bài bản, tốt nghiệp tại các trường nghiệp vụ chuyên ngành và có chứng chỉ chuyên môn phù hợp với quy chuẩn hiện hành của nhà nước.

• Trước khi công nhân ra thi công xây dựng tại hiện trường, nhà thầu phải tiến hành tổ chức đào tạo, sát hạch, phân loại lao động đối với từng cá nhân và nhóm các nhân cụ thể. Trang bị đầy đủ những kiến thức và thiết bị an toàn lao động. Đối với công nhân lao động phổ thông sẽ được nhà thầu chú trọng hơn trong quản lý và hướng dẫn thi công.

Dự án đang dần hoàn thiện

• Nhà thầu phải đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ như: thuế, bảo hiểm xã hội, vệ sinh môi trường.... Những loại chi phí phát sinh khác trong quá trình thi công như đền bù, khắc phục hậu quả do thi công sẽ được thực hiện đúng theo quy định.

• Nhà thầu chủ động sẽ chủ động tiến hành đề xuất kịp thời với chủ đầu tư về các thông tin cần thiết trong việc chuẩn bị và triển khai thi công.

• Các tổ đội thi công và bên liên quan phải thường xuyên trao đổi để thống nhất phương án kỹ thuật, tiến độ thi công, tháo gỡ vướng mắc... Điều này giúp hạn chế tới mức thấp nhất việc thi công chồng chéo, đục phá làm ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ công trình.

Đội ngũ thi công xây dựng An Gia Khang

• Sau khi chính thức được thông báo trúng thầu, nhà thầu sẽ tiến hành triển khai thiết kế thi công và chuyển hồ sơ thi công cho phía chủ đầu tư và tư vấn thiết kế, ký duyệt để làm cơ sở định hướng thi công xây dựng. Những sai lệch hay có sự thay đổi so với hồ sơ thi công ban đầu đều phải được chủ đầu tư, tư vấn thiết kế trực tiếp quyết định kèm theo xác nhận chi tiết trong nhật ký thi công.

• Kết thúc công việc thi công toàn bộ công trình, căn cứ vào biên bản nghiệm thu công trình, hồ sơ hoàn công, nhật ký thi công, biên bản làm việc phát sinh... phía nhà thầu sẽ thực hiện những công đoạn tiếp theo: theo dõi, hiệu chỉnh, chạy thử, quyết toán bàn giao, bảo hành, bảo trì theo đúng những điều khoản ghi trong hợp đồng.

Công trình xây dựng An Gia Khang

3.3. Giải pháp cấp điện, trang bị cứu hỏa phục vụ thi công xây dựng.

Để đảm bảo cho thi công được thuận lợi, cần đảm bảo cấp điện liên tục và trang bị cứu hóa sản sàng.

Công ty xây dựng An Gia Khang

Nguồn cấp điện thi công được lấy từ 2 nguồn:

 • Nguồn cấp điện của hội trường, hệ thống điện 3 pha từ tủ tổng.
 • Nguồn cấp điện của máy phát điện dự phòng, nguồn điện do máy tạo ra - điện 3 pha.

Tất cả các tủ điện thi công phải có độ chịu ẩm (IP 54) bảo đảm hoạt động an toàn trong cả những điều kiện ẩm ướt của công trình (nếu có), vỏ tủ bắt buộc nối đất bằng dây đồng trên 4,0 mm - các ổ cắm 3P & 2P cấp điện cho máy công cụ đều được dấu sau aptomat chống dòng chạm đất. 

Từ vị trí tủ trung tâm các cáp điện loại + dây tiếp địa được lồng trong ống PVC đi nổi sát tường nhà tới vị trí phụ tải.

từng bước hoàn thành mục tiêu

Trong trường hợp cáp bắt buộc đi ngầm sàn qua trục giao thông việc lồng cáp được thực hiện bằng ống thép bảo đảm chịu được lực cơ học tác động. Việc cấp điện thi công được thực hiện từ cáp trục chính sẽ được đi từ tổng tới vị trí đấu nối.

Để đảm bảo an toàn và tránh những sự cố điện gây ra làm thiệt hại cho người và thiết bị, thì việc thi công điện tại công trình cần lưu ý:

Chú ý trong quá trình xây dựng dự án

 • Các công nhân và cán bộ kỹ thuật phải được trang bị đầy đủ dụng cụ chuyên dụng, trang bị bảo hộ theo đúng đặc điểm công việc đã được giao.
 • Tất cả công nhân điện nhất thiết phải qua một lớp huấn luyện về an toàn điện theo đúng tiêu chuẩn và có biên bản xác nhận.
 • Các cán bộ kỹ thuật là người trực tiếp kiểm tra và chịu trách nhiệm về kỹ thuật và an toàn.

3.4. Biện pháp thi công các hạng mục.

Để đảm bảo tiến độ công trình và chất lượng công trình thì nhà thầu sẽ tiến hành hoàn chỉnh về các mặt kỹ thuật và phương diện pháp lý để kịp thời đưa cho các bên nghiên cứu tỉ mỉ trước khi chính thức triển khai thi công.

Các hạng mục đang dần hoàn thiện

Nhà thầu sẽ chủ động chuẩn bị tập kết tại chân công trình với một số đặc điểm phù hợp với yêu cầu trong hồ sơ mời thầu đưa ra cũng như những thay đổi được đề xuất từ phía chủ đầu tư cùng các thay đổi của nhà thầu đã đề xuất và được chủ đầu tư chấp thuận với một số những lưu ý như:

 • Các chủng loại vật tư được nhập về công trình theo đúng như cầu của từng giai đoạn thi công do đội trưởng thi công chỉ định. KHông tiến hành nhập vật tư ồ ạt gây khó khăn trong việc thi công và bảo quản các nguyên vật tư, trang thiết bị máy móc.
 • Toàn bộ các chủng loại vật tư được sử dụng thi công là các loại vật tư đặc chủng nên sẽ được nhà thầu bảo quản cẩn thận, tránh nhưng tác động xấu của môi trường như mưa, ẩm, nhiệt, hóa chất, côn trùng, vi khuẩn và va đập cơ học...

Những ngôi nhà hoàn thiện khang trang

 • Những vật tư khi được đưa về nhập kho tại công trình đều được kiểm tra về mẫu mã, nhãn mác, ký hiệu, xuất sư, niên hạn xuất xưởng... theo đúng nội dung đã ghi trong hồ sơ thầu.

Ngoài việc kiểm tra về số lượng thì thủ kho, cán bộ kỹ thuật còn phải bóc mỗi kiện hàng mẫu chuyển lên ban quản lý dự án để làm mẫu đối chiếu trong suốt thời gain thi công.

Công ty xây dựng An Gia Khang

Nếu vật tư không đảm bảo chất lượng hoặc có sai khác về quy cách, chủng loại... sẽ phải lập biên bản để thông báo với các bên liên quan để có biện pháp thay thế kịp thời, tránh ảnh hưởng đến tiến độ thi công, chất lượng công trình xây dựng.

>> Xem thêm: Năng lược nhà thầu An Gia Khang

Chúng tôi hân hạnh được làm việc với quý khách!