Trang chủ

Nhà thầu

Thiết Kế Kiến Trúc

Thi Công Xây Dựng

Hoàn thiện nhà xây thô

Báo giá

Cho thuê thiết bị xây dựng

Liên hệ

Xây nhà hàng

5.0/5 (8 votes)

Kinh doanh xây dựng nhà hàng hiện nay đang là một loại hình dịch vụ mới được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu thì tất cả đều rất bỡ ngỡ và lạ lẫm. Xây dựng nhà hàng là một trong những mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống hoặc kết hợp lưu trú ăn uống..đây là một trong những loại hình phục vục thiết yếu rất thịnh hành hiện nay.

Xây dựng nhà hàng

Vậy xây dựng nhà hàng cần phải lưu ý những điều gì? Bài viết dưới đây chúng tôi giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này để tiện tham khảo

1. Xây dựng nhà hàng theo loại hình nào?

An Gia Khang là nhà thầu xây dưng chuyên thiết kế và thi công xây dựng nhà hàng uy tín và chuyên nghiệp tại TPHCM và Phú Quốc. Nếu bạn đang sở hữu một mảnh đất và định kinh doanh cũng như xây dựng nhà hàng thì bạn cần phải căn cứ vào quy mô của lô đất mà lựa chọn một mô hình kinh doanh cho thích hợp. 

Hiện có 2 lựa chọn xây nhà hàng ăn uống hoặc xây dựng nhà hàng tiệc cưới với mỗi loại hình đều có sự khác biệt trong khâu thiết kế vì vậy gia chủ cần cân nhắc kỹ lưỡng đổi chọn lựa loại hình phù hợp nhất.

Nhà hàng kiểu nhật

  • Với một mảnh đất có diện tích vừa phải thì nên xây dựng nhà hàng ẩm thực với các lợi thế như món ăn dân tộc, lẩu hay các món Nhật Bản, xây dựng nhà hàng bia tươi…
  • Nếu mảnh đất ấy có diện tích rộng thì bạn có thể chọn xây dựng nhà hàng tiệc cưới sẽ được nhiều người quan tâm hơn. Bởi hiện nay xu hướng tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng thịnh hành hơn là ở nhà riêng do đó lựa chọn loại hình này sẽ mang đến hiệu quả.

a) Nên lưu ý khâu thiết kế nhà hàng

Xây dựng nhà hàng không đơn giản như nhà ống hay nhà cấp 4 mà nó là công trình kinh doanh dịch vụ đặc thù với các tiêu chuẩn khắt khe và riêng biệt. 

Trong khi đó mỗi loại hình nhà hàng khác nhau sẽ có các quy định và tiêu chí thiết kế không giống nhau. 

Bản vẽ nhà hàng

Do đó nếu như muốn tự thiết kế nhà hàng dựa vào các ý tưởng có sẵn, được bạn bè tư vấn,.. thì rất dễ gặp phải sai lầm dẫn tới tốn kém khi thi công, phải kéo dài thời gian mà sản phẩm không được như ý muốn.

 

Khâu thiết kế thực sự rất quan trọng

Để phòng tránh các rủi ro khi tự thiết kế nhà hàng như: phong cách hay kiến trúc không hấp dẫn, không gian không chuyên nghiệp hay bản thiết kế không phù hợp với mảnh đất mà bạn định xây dựng nhà hàng.

Tất cả những điều này khiến không chỉ bạn mà những người khách hàng hay nhân viên cũng không thoải mái. Chính vì vậy quá trình xây dựng và thiết kế nhà hàng cần phải lưu ý một số vấn đề như:

b) Đối tượng khách hàng

Đây là hai yếu tố quan trọng quyết định khả năng thành công hay thất bại với kế hoạch xây dựng nhà hàng của bạn. 

Cần phải xác định đối tượng khách hàng của bạn là người có thu nhập cao, thấp, khách nước ngoài hay trong nước để chọn vị trí đặt nhà hàng phù hợp. 

Từ đó bạn cũng có thể xác định được phong cách thiết kế cho nhà hàng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cho nhà hàng chính xác nhất.

c) Cân đối không gian chỗ ngồi của khách hàng

Quá trình thiết kế và xây dựng nhà hàng tùy vào phong cách, loại hình nhà hàng khác nhau các kiến trúc sư thường phải tính toán một cách cân đối giữa không gian ngồi và không gian đón khách. Ở các nhà hàng bình dân, quy mô nhỏ, quán lẩu thì tập trung nhiều hơn vào chỗ ngồi. 

Thế nhưng nếu bạn xây dựng nhà hàng cao cấp, chuyên biệt về ẩm thực thì cần chú trọng đến không gian hơn. Đây là một không gian thoải mái, có tính thẩm mỹ cao và giúp khách hàng thư giãn. 

Cần phải cân đối được không gian, ngân sách

Thế nhưng dù dựa theo tiêu chí nào thì khi xây dựng nhà hàng vẫn phải đảm bảo phân chia không gian với 50 đến 60 phần trăm diện tích là dành cho mục đích phục vụ khách hàng; 30 % dành cho bếp còn lại là văn phòng, kho hay khu vực khác. 

Diện tích của mỗi chỗ ngồi cho khách tại nhà hàng thường phải từ 1,5 đến 1,8m2/ người đảm bảo thoải mái cho khách hàng và tiện hơn cho nhân viên phục vụ.

d) Quan tâm đến hệ thống hút mùi, thông gió và ánh sáng

Khi xây dựng nhà hàng bạn cũng cần phải biết rằng bếp của nhà hàng thường là nơi tập trung nhiệt, mùi và khói. 

Do đó người kiến trúc sư cần phải tính toán kỹ lưỡng khu vực bếp để bố trí không gian, hệ thống hút mùi, thiết kế nội thất, thông gió với vật liệu thi công sao cho đảm bảo chất lượng tốt nhất và không ảnh hưởng tới không gian của khách hàng hay nhân viên.

 

Lưu ý một vài tiêu chí để đảm bảo hiệu quả:

Ánh sáng là không thể thiếu cho mọi không gian nhất là bếp nhà hàng. Không gian nhà bếp có thể chiếm diện tích không lớn như không gian dịch vụ do đó ánh sáng cần được bố trí hài hòa và khoa học.

 Đừng sử dụng các loại đèn cầu kỳ và chiếm nhiều diện tích như đèn tranh, đèn cây, đèn chùm. Nên chọn hệ thống chiếu sáng đồng bộ ở các vị trí trung tâm để ánh sáng vừa đủ và cũng tiết kiệm được chi phí.

2. Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng 3 sao và 5 sao

Khi thiết kế và xây dựng nhà hàng ăn uống hay nhà hàng tiệc cưới cần theo các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng quy định hay còn goi( quy chuẩn thiết kế nhà hàng) để được xếp hạng và đánh giá theo tiêu chuẩn sao( 3 sao hay 5 sao). 

Thiết kế và xây dựng nhà hàng theo đúng chuẩn

2.1 Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng ăn uống

Tiểu chuẩn thiết kế nhà hàng giúp cho KTS và gia chủ cần nắm được quy định, để có thể thiết kế nhà hàng với không gian phân bố hợp lý và hài hòa nhất.

a) Không gian khu vực ăn uống

Đây cũng là khu vực quan trọng nhất khi xây dựng nhà hàng. Bạn cần phải đầu tư làm sao để không gian này không những đẹp, độc đáo mang dấu ấn đặc biệt mà đồng thời cần phải tiện nghi, thoải mái. 

Một không gian đáp ứng hết các tiêu chí này có thể ghi điểm trong mắt khách hàng và khiến họ quay lại mỗi khi có dịp. Do đó bạn đừng xem nhẹ điều này.

Không gian riêng dành cho khách hàng

b) Không gian bếp, khu vực chế biến

Khu vực này có thể tạo cảm hứng cho đầu bếp để tạo nên các món ăn ngon, đẹp mắt. Do đó khi xây dựng nhà hàng cần phải đảm bảo rộng rãi hoặc không quá rộng rãi nhưng thoáng mát để đầu bếp sáng tạo, thăng hoa trong việc chế biến món ăn. 

Bạn cũng phải tính tới cả những thời gian cao điểm để có thể phục vụ tốt nhất.

 Quan tâm đến cảm nhận của khách hàng khi xây dựng nhà hàng

Bếp chính là nơi quyết định sự thành công cho nhà hàng do đó cần phải tối ưu một cách triệt để không gian này. Khi thiết kế và xây dựng nhà hàng cần phải chú ý tới các khu vực như kho, nhận hàng, chế biến, chuẩn bị thực phẩm, rửa bát, nấu nướng và không thể thiếu một văn phòng nhỏ quản lý khu vực này.

c) Không gian quầy bar tính tiền

Đây là một không gian đòi hỏi vừa phục vụ khách hàng tốt nhất vừa thuận lợi cho nhân viên làm việc. Quầy bar tính tiền cũng là nơi mà khách hàng rút hầu bao phục vụ khách hàng tốt nhất. Đây là địa điểm cuối cùng trước khi khách hàng rời nhà hàng. 

Do đó bạn cần phải thiết kế một không gian tạo được sự dễ chịu, thoải mái để lại dấu ấn với khách hàng.

 

Nhà hàng thiết kế đẹp

Vì thế khi thiết kế và xây dựng quầy tính tiền cũng cần phải có tiêu chuẩn nhất định như: khoảng cách giữa 2 tầng ít nhất là 25cm vì còn liên quan tới không gian sắp xếp đồ đạc. 

Chiều dài thì còn căn cứ vào không gian, quy mô phục vụ của nhà hàng nhưng chiều rộng của mặt quầy sẽ dao động trong khoảng từ 40 đến 60cm.

e) Các không gian khác

Ngoài những không gian cơ bản trên đây khi thiết kế và xây dựng nhà hàng cần phải tính toán các không gian khác như khu trang trí, khu vệ sinh. Tùy vào phong cách, quy mô hay vị trí của nhà hàng mà lựa chọn.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin chi tiết về những lưu ý khi xây dựng nhà hàng. Mong rằng đây là những thông tin hữu ích để bạn có thể xây dựng nhà hàng hiệu quả và chất lượng.

2.2 Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới   

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới chủ đầu tư cần có sự nghiên cứu đầu tư cẩn trọng, tỉ mỉ và tinh tế trong từng chi tiết nhỏ, để tạo ra không gia nhà hàng tiệc cưới sang trọng. Từ đó đêm đến một không gian tiệc cưới cho khách hàng thực sự thoải mái, ấm cúm và sang trọng.

Thiết kế không gian nhà hàng tiệc cưới

Trong quá trình thiết kế KTS thiết kế phải có sự kết hợp hài hòa giữa rất nhiều yếu tố như: bày trí nội thất, sự đồng bộ về màu sắc, cảnh quan đẹp mắt, tạo ra không gian ấm cúm sang trọng…

Đây cũng là lý do vì sao cần có các tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng tiệc cưới hiện nay để phân loại ra các tiêu chuẩn 3 sao hay 5 sao cho các nhà hàng tiệc cưới.

Xin chia sẽ với các bạn 5 tiêu chuẩn đánh giá qua  tọng khi thiết kế nhà hàng tiệc cưới cần quan tâm nhé.

a) Yêu cầu về sảnh tiệc cưới nhà hàng

Tiêu chí quan trọng khi thiết kế nhà hàng tiệc cưới là sảnh nhà hàng, phải đáp ứng được các yêu cầu về số lượng khách hàng, vì vây là khu vực trung tâm của nhà hàng, nơi sẽ diễn ra tổ chức các buổi lễ lớn do đó, sảnh nhà hàng phải đủ chỗ ngồi, diện tích đủ lớn, đủ rộng,…

Màu tím kết hợp màu ánh sáng tạo không gian huyền bí

Trong quá trình thiết kế, KTS cần phải tính đến khoảng cách giữa các bàn phải phù hợp và đủ rộng để tiện lợi cho việc đi lại của khách hàng và nhân viên phục vụ.

Trang bị đầy đủ thiết bị như máy lạnh, quạt thông gió, máy hút không khí , khi tình trạng đông khách…

b) Đảm bảo sự riêng tư và kín đáo

Đây cũng là tiêu chuẩn quan trọng, nên chú trọng vào sự riêng tư với việc thiết kế hệ thống cách âm hiện đại, đảm bảo vị trí tiệc cưới của khách hàng không bị ảnh hưởng bởi các tiếng ồn do âm thanh, ánh sáng,.. từ tiệc cưới ra bên ngoài.

Hệ thống cách âm tốt

Nếu số lượng tầng thiết kế lớn: Nên có sự bố trí nhân viên hướng dẫn và thiết kế bảng hiệu hướng dẫn cho khách hàng biết đến từ khu vực tổ chức.

c) Về kiến trúc nội thất.

Nhà hàng tiệc cưới tổ chức tiệc cưới trọng đại của một đời người, vì vậy khâu thiết kế và trang trí cần tạo được sự sang trọng và tinh tế. Thiết kế mẫu nhà hàng tiệc cưới thể hiện được sự lãng mạn chuyên nghiệp và chu đáo để tạo được sự tin tưởng, lòng thiện cảm đối với khách hàng.

Nội thất sang trọng

d) Âm thanh ánh sáng

Thiết kế dàn dựng âm thanh, ánh sáng chuyên nghiệp, tạo ra không gian sống động cho buổi tổ chức đám cưới. Phải có sự đồng bộ giữa âm thanh và màu sắc ánh sáng .Tạo ra bầu không khí vui tươi và đầm thắm.

Màu sắc hài hòa

e) Yêu tố về phong thủy

Ngoài việc xây dựng, thiết kế nhà hàng tiệc cưới sang trọng và tinh tế. Thì yêu tố về phong thủy cũng rất quan trọng cho chủ đầu tư dự án. 

Về yếu tố này, chủ đầu tư nên có sự tham khảo các chuyên gia về phong thủy, xem về hướng nhà hàng, màu sắc, ngày khởi công…. Để đảm bảo cho nhà hàng có được sự máy mắn luôn luôn phát triển bền vững.

f) 10 mẫu nội thất nhà hàng tiệc cưới đẹp

Mầu nhà hàng sử dụng màu tím 

Màu chủ đạo màu trắng

Màu gỗ sang trọng

Màu đỏ chủ đảo

Màu vàng chủ đạo

Mầu nhà hàng diamond Place

Không gian đẹp

Màu vàng sang trọng

Thiết kế không gian nhà hàng sang trọng

3. Những lưu ý khi thiết kế xây dựng nhà hàng

Trong quá trình xây dựng nhà hàng, đặc sản ngon và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt là tiêu chí quan trọng để giúp khách hàng có được một lượng khách ổn định. Bạn muốn khách hàng cảm thấy thoải mái và có được không giang ấm cúm trong một bữa ăn, thì phải có được sự thiết kế chi tiết trong những lưu ý sau:

Nhà hàng sang trọng

a) Tiêu chi thiết kế lối vào nhà hàng

Lối vào nhà hàng là ấn tượng đầu tiên về nhà hàng của bạn đối với khách lần đầu bước chân vào nhà hàng. Nên khi thiết kế nên tạo được sự ấn tượng và hình dung mô phỏng được sự sang trọng và âm cúm của nhà hàng. 

Không gian thông thoáng

Một không gian lý tưởng chào đáo khách hàng và đêm đến sự tò mo của khách đến thưởng thức các đặc sản của nhà hàng là một trong những tiêu chí quan trọng.

Vi dụ: Nhà hàng Hoa Mai tại tphcm, sử dụng viên gạch hoa văn xếp thành những món ăn đặc sản và biểu thưởng thành những nơi nổi tiếng của vùng miền trước lối vào, giúp khách hàng cảm thấy hứng thú.

b) Khu vực ăn uống của nhà hàng

Phòng nhà ăn hay khu vực ăn uống của khách hàng khi đến nhà hàng, đặc biệt lưu ý khách hàng sẽ chi tiêu khoản 90% thời gian khu vực này.

Không gian ăn uống riêng

Vì vậy khi thiết kế và bố trí phòng ăn, mục đích chính của chúng ta là làm cho khách hàng cảm thấy ấm cúm và thoải mái nhất. Nên thiết kế chú trọng vào chỗ ngồi cho khách và quan cảnh chỗ ngồi hợp lý.

Chỗ ngồi có thể thiết kế 1-4 ghế hoặc nhiều hơn nhưng vẫn phải lưu ý khoản cách phù hợp theo tiêu chuẩn là từ 3-4 fit để tránh bất sự chật chội và ảnh hưởng đến không gian riêng của mỗi khách hàng.

Vị trí khi khách hàng đợi món là không gian khi thiết kế nhà hàng, nên tạo sự chú ý về một quản cảnh hay sự chú ý nào đó để khách quên đi sự chờ đợi thực đơn khi đặt món.

c) Khu vực nhà bếp

Khu vực nhà bếp được thiết kế chủ yếu dựa vào yêu cầu của chủ đầu bếp tại nhà hàng, hoặc kiến trúc sư hay chủ nhà hàng.

Khu vực trưng bày đồ ăn

Du theo quan điểm ai đi nữa vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Các khu vực làm việc trong nhà bếp phải được thiết kế: Khu vực chuẩn bị, khu vực sơ chế, khu vực trang trí, khu vực đóng gói và Khu vực vệ sinh.

Bố tri phù hợp lôi đi để nhân viên nhà bếp di chuyển nhanh chóng, hiệu quả và không va chạm vào nhau.

Đặc biệt bố trị các thiết bị an toàn theo quy định của Nhà hàng về phòng tránh cháy nổ.

Phòng vệ sinh của nhân viên nên để phia sau, tránh gần khu vực bếp núc làm mất cảm quan nhà bếp.

d) Phòng vệ sinh của nhà hàng

Nhà vệ sinh sạch sẽ là một trong những tiêu chí quan trọng giúp khách hàng quan tâm đến nhà hàng rất nhiều. Nên thiết kế và tạo không gian sạch sẽ để đêm lại ấn tưởng cho khách hàng.

Lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh:

  • Nên chia ra các khu vực rõ ràng, như khu vực cho nam, khu vực cho nữ và đặc biết nên có khu vực dành cho người khuyết tật.
  • Nhà vệ sinh trang bị đầy đủ tác tiện ích.
  • Phối màu và cảnh quan, ánh sáng phù hợp.

Còn những tiêu chí và không gian khách như: Kho, hệ thống điện,  hệ thống nức, hệ thống rửa các bạn có thể tham khảo thêm các đơn vị cung cấp và thiết kế hệ thống điện điện và các nhà cung cấp thiết bị rửa dụng cụ mới nhất nhé.

4. 10 Mẫu nhà hàng có nội thất bên trong đẹp nhất

Xin chia sẽ những mẫu thiết kế nhà hàng đẹp nhất, giúp quý khách hàng có được sự trải nghiệm về tiêu chuẩn của một nhà hàng.

Phong cách nhà hàng hiện đại

Phong cách bình dân

Không gian quày bar đẹp

Không gian ấm cum dành cho đại gia đình

Theo phong cách mới hiện đại

Bộ ghế nhà hàng được sử dụng sang trọng

Theo phong cách cổ điển

Theo phong cách hiện đại có ống khói 

Nhà hàng gỗ có quày bar đẹp

Nhà hàng gỗ đẹp nhất 2020

Với niềm đam mê và sáng tạo trong thiết kế và thi công xây dựng, AN GIA KHANG tự tin sẽ cùng bạn tạo nên những mẫu thiết kế nhà hàng theo ý tưởng mới và đáp ựng mọi tiêu chí của một nhà hàng, sang trọng và tinh tế nhất. Mọi thông tin vui lòng liên hệ công ty để được tư vấn và chọn giải pháp phù hợp nhất.

Quý khách hàng xem thêm thi công hoàn thiện khách sạn