Trang chủ

Nhà thầu

Thiết Kế Kiến Trúc

Thi Công Xây Dựng

Hoàn thiện nhà xây thô

Báo giá

Cho thuê thiết bị xây dựng

Liên hệ

Giám sát thi công xây dựng

0/5 (0 votes)

Với mỗi ngành nghề sẽ có những nghiệp vụ công việc đặc thù riêng. Với ngành xây dựng thì giám sát thi công xây dựng là một nghiệp vụ đặc thù riêng biệt, liên quan trực tiếp đến chất lượng công trình và hiệu quả sử dụng dài lâu. Người làm giám sát thi công xây dựng phải có đủ điều kiện theo quy định pháp luật.


Vậy giám sát thi công xây dựng là gì? Điều kiện giám sát thi công xây dựng là gì? Các nghiệp vụ và quy trình giám sát thi công xây dựng là như thế nào? Mời bạn cùng An Gia Khang tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

1. Giám sát thi công xây dựng là gì?

Giám sát thi công xây dựng là một vị trí công việc đặc thù trong ngành xây dựng, người làm ở vị trí này chịu trách nhiệm chính về vấn đề theo dõi tiến độ thi công, kiếm soát khối lượng công việc và chất lượng công trình theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu trong hợp đồng thi công cũng như an toàn lao động, vệ sinh môi trường.


Không phải ai cũng có thể làm giám sát thi công xây dựng, người ở vị trí này phải có được những chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định của pháp luật, phải trải qua những buổi thi được Bộ xây dựng cấp phép và cấp giấy chứng nhận.

Việc giám sát thi công xây dựng công trình được quy định cụ thể tại Điều 120, Điều 121, Điều 122 Luật Xây dựng 2014 và Điều 26 Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình. Công trình xây dựng phải được giám sát về chất lượng, khối lượng, tiến độ, an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong quá trình thi công.

Các kỹ sư giám sát công trình xây dựng chính là đại diện cho chủ đầu tư, một công trình chất lượng ra sao phụ thuộc vào trách nhiệm của người giám sát công trình.

1.1 Điều kiện giám sát thi công xây dựng

Hiện nay, hoạt động giám sát xây dựng được ngày một chú trọng và gia tăng cao. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng có đủ điều kiện kinh doanh hoạt động giám sát thi công xây dựng hoặc cá nhân, tổ chức nào có thể đảm nhiệm vị trí công việc này. Theo quy định của Luật Xây Dựng, điều kiện giám sát thi công công trình như sau:

a) Đối với tổ chức, doanh nghiệp

 • Phải có đủ điều kiện năng lực phù hợp với công việc giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng.
 • Cá nhân tư vấn, giám sát thi công xây dựng công trình, kiểm định xây dựng phải có chứng chỉ hành nghề phù hợp với công việc thực hiện.

Tổ chức giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng phải có hồ sơ năng lực như sau:

 • Hạng I: Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng I phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng.
 • Hạng II: Có ít nhất 10 (mười) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, chủ trì kiểm định xây dựng hạng IIphù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng.
 • Hạng III: Có ít nhất 5 (năm) người có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng hạng III phù hợp với lĩnh vực giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng.

Phạm vi hoạt động đối với từng hạng công trình:

 • Hạng I: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại.
 • Hạng II: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng các công trình từ cấp II trở xuống cùng loại.
 • Hạng III: Được giám sát thi công xây dựng, kiểm định xây dựng các công trình từ cấp III trở xuống cùng loại.

b) Đối với cá nhân hành nghề độc lập

 • Phải có đăng ký hoạt động các lĩnh vực phù hợp với nội dung hành nghề.
 • Có chứng chỉ hành nghề và năng lực phù hợp với công việc thực hiện.

Cá nhân phải có những chứng chỉ bằng cấp sau: Giám sát công tác xây dựng và hoàn thiện, Giám sát công tác lắp đặt thiết bị công trình, Giám sát công tác lắp đặt thiết bị công nghệ.

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng:

 • Hạng I: Đã trực tiếp giám sát thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trìnhcấp I hoặc 2 (hai) công trình cấp II cùng loại.
 • Hạng II: Đã trực tiếp giám sát thi công hoặc chủ trì thiết kế, thi công phần việc liên quan đến nội dung đề nghịcấp chứng chỉ hành nghề của ít nhất 1 (một) công trình cấp II hoặc 2 (hai) công trình cấp III cùng loại.
 • Hạng III: Đã trực tiếp tham gia giám sát thi công hoặc tham gia thiết kế, thẩm định thiết kế, thi công xây dựng ít nhất 1 (một) công trình cấp III hoặc 2 (hai) công trình cấp IV cùng loại.

Phạm vi hoạt động của các hạng công trình:

 • Hạng I: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng tất cả các cấp công trình cùng loại được ghi trong chứng chỉ hành nghề.
 • Hạng II: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp II trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp I cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.
 • Hạng III: Được làm giám sát trưởng, trực tiếp giám sát thi công xây dựng công trình từ cấp III trở xuống, tham gia giám sát một số phần việc của công trình cấp II cùng loại với công trình được ghi trong chứng chỉ hành nghề.

1.2 Nghiệp vụ giám sát thi công xây dựng

Người đảm nhiệm vị trí giám sát thi công xây dựng cần phải thực hiện những nghiệp vụ sau đây:

 • Khảo sát tiến độ thi công và lập kế hoạch. 
 • Từ bản vẽ xây dựng, triển khai thi công công trình theo kế hoạch định sẵn. 
 • Giám sát sát sao quy trình thi công xây dựng 
 • Kiểm tra đầu vào của vật liệu theo yêu cầu. 
 • Xác nhận khối lượng thi công cần thực hiện và quản lý vật tư, thiết bị…  
 • Phối hợp với những bộ phận khác như: Giám sát an toàn lao động, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy. 
 • Trong quá trình thi công, kiểm soát chặt chẽ các sai sót phát sinh rồi lập báo cáo để xin ý kiến Ban lãnh đạo. 
 • Tiến hành nghiệm thu công trình xây dựng trước khi hoàn công.

2. Quy trình giám sát thi công xây dựng công trình

Để hoàn thành dự án, công trình xây dựng đúng tiến độ thì phải có một quy trình giám sát thi công chuẩn mực, đảm bảo theo sát mọi tiến độ, giúp bạn dễ dàng quán xuyến mọi tiến độ của công việc. Sau đây An Gia Khang xin chia sẻ đến bạn quy trình giám sát thi công xây dựng công trình được các kỹ sư sử dụng phổ biến như sau:


2.1 Bước 1: Kiểm tra hồ sơ thiết kế công trình xây dựng

Từ bản thiết kế công trình, kỹ sư giám sát phải kiểm tra toàn diện hồ sơ thiết kế để thực hiện các kế hoạch, phân chia công việc và theo dõi tiến độ được dễ dàng hơn. Nhờ có bước này mà bạn nắm được tổng thể công việc nhanh, quản lý và rà soát công việc chặt chẽ, không bị bỏ sót, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu thi công, chất lượng và an toàn công trình.

2.2 Bước 2: Xây dựng kế hoạch giám sát thi công theo tiến độ dự án

Căn cứ vào những quy định và yêu cầu từ bản vẽ, kỹ sư xây dựng lập bản kế hoạch giám sát thi công cụ thể để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình. Bước này làm tiền đề để thực hiện các bước báo cáo và theo dõi công việc dễ dàng về sau.

2.3 Bước 3: Đánh giá hồ sơ thiết kế thi công

Mỗi công trình sẽ có những yêu cầu riêng, kỹ sư giám sát phải nắm rõ được yêu cầu của công trình tổng thể, phải rà soát, kiểm tra và trao đổi kỹ với chủ đầu tư từng hạng mục cụ thể trước khi thi công nhằm nắm vững mọi tiêu chí và yêu cầu để đảm bảo đưa vào thực hiện một cách dễ dàng.

2.4 Bước 4: Giám sát từng hạng mục xây dựng

Ở bước này, kỹ sư sẽ tiếp quản từng hạng mục công trình thi công, theo dõi tiến độ, chất lượng và yêu cầu bản vẽ để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

2.5 Bước 5: Đảm bảo tiến độ thi công

Nhờ có kế hoạch và quy trình cụ thể, và thực tế thi công, kỹ sư có thể đốc thúc hoặc đề xuất với chủ đầu tư về tiến độ dự án, giúp đảm bảo đúng tiến độ đề ra, giúp chủ đầu tư an tâm, đơn vị thi công nắm được kế hoạch. Kỹ sư giám sát thi công là cầu nối giữa chủ đầu tư và đơn vị thi công nên phải luôn theo sát được tiến độ công trình.

2.6 Bước 6: Quản lý giá thành xây dựng

Bước này cực kỳ quan trọng, kỹ sư giám sát thi công phải theo sát bảng dự toán, tính toán chi phí, báo cáo tình hình và sự chênh lệch giá vật liệu xây dựng tại thời điểm thi công nếu có để đảm bảo đúng với những đề xuất trên hồ sơ giấy tờ hoặc có thể cân đối, dự toán chi phí phù hợp, đáp ứng công trình thi công đúng tiến độ.

2.7 Bước 7: Lập báo cáo định kỳ

Thường xuyên báo cáo cho chủ đầu tư, đơn vị thi công hằng tuần, tháng để cập nhật tiến độ và cả 2 bên có hướng giải quyết hợp lý để đảm bảo mục tiêu và quyền, lợi ích chung cho cả chủ đầu tư và đơn vị thi công.

2.8 Bước 8: Nghiệm thu công trình

Cuối cùng, sau khi hoàn thiện công trình thì kỹ sư giám sát thi công thực hiện nghiệm thu từng hạng mục công trình, đảm bảo chất lượng các tiêu chí theo quy định và bàn giao cho chủ đầu tư.

3. Công ty thiết kế và thi công xây dựng An Gia Khang

Công ty thiết kế và xây dựng An Gia Khang là một trong những nhà thầu xây dựng uy tín hàng đầu tại TPHCM và Phú Quốc. Với sự phát triển mạnh mẽ về năng lực chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ kỹ sư cùng năng lực hồ sơ đấu thầu đạt chuẩn của An Gia Khang đã mang đến sự an tâm và tin tưởng của khách hàng.


Hoạt động nhiều năm trong ngành, An Gia Khang trở thành đối tác, nhà thầu đáng tin cậy trong các dự án thiết kế, thi công xây dựng và thi công hoàn thiện nhà phố, biệt thự, căn hộ, chung cư… với mọi quy mô lớn nhỏ khác nhau. Tùy vào nhu cầu của chủ đầu tư, An Gia Khang sẽ đồng hành, tư vấn và hỗ trợ để đảm bảo đúng tiến độ, thời gian và chất lượng của cả dự án.

Chất lượng công trình là thước đo niềm tin và sự lựa chọn khi An Gia Khang đã và đang hoàn thành nhiều dự án tại tphcm và Phú Quốc như: thi công khu biệt thự mẫu Sonasea Golden Villas, nhà phố thương mại, Villas shop, Paris Villas... 

Do đó, nếu bạn có nhu cầu thiết kế và xây dựng nhà phố? Biệt thự? Căn hộ? Hoặc đấu thầu các dự án thi công thì liên hệ ngay An Gia Khang nhé.

3.1 Quy trình thiết kế và xây dựng

An Gia Khang xin chia sẻ đến quý khách hàng quy trình thiết kế và xây dựng của chúng tôi như sau:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin, khảo sát dự án thực thế
 • Bước 2: Tư vấn và lên phương án thiết kế
 • Bước 3: Ký hợp đồng thiết kế và thi công
 • Bước 3: Trình bày phương án, chỉnh sửa, bổ sung và phê duyệt
 • Bước 4: Thi công dự án theo thỏa thuận thiết kế và hợp đồng
 • Bước 5: Giám sát thi công
 • Bước 6: Nghiệm thu và bàm giao dự án

3.2 Cam kết thực hiện

Là doanh nghiệp hoạt động lâu năm trong ngành, An Gia Khang có đầy đủ hồ sơ năng lực và pháp lý để đồng hành cùng mọi chủ đầu tư trong toàn bộ các dự án với mọi quy mô khác nhau. Đến với An Gia Khang, quy khách hàng hoàn toàn an tâm bởi:

 • Thiết kế và thi công đúng bản vẽ
 • Tiến độ đảm bảo, đúng thời gian
 • Chất lượng công trình đảm bảo
 • Đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, có năng lực chuyên môn

Trên đây là bài viết về giám sát thi công xây dựng, hy vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, nếu bạn có nhu cầu thiết kế nhà phố, biệt thự, căn hộ hoặc cần tư vấn, báo giá thiết kế và thi công xây dựng vui lòng liên hệ trực tiếp An Gia Khang để được hỗ trợ. 

>> Các bạn xem thêm phong cách thiết kế biệt thự hiện đại

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

 • Công ty cổ phần thiết kế và xây dựng An Gia Khang
 • Địa chỉ VP: 340/34 Quang Trung, P.10, Quận Gò Vấp, TPHCM
 • Chi nhánh: Tổ 1, Ấp Đường Bào, Xã Dương Tơ, Huyện Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang
 • Hotline: 0937 181 181